Cây gỗ mun là gì ? Đặc điểm nhận biết và phân loại gỗ mun

Đặc điểm nhận biết và phân loại gỗ mun

Cây gỗ mun là gì ? Đó là thắc mắc của nhiều bạn đọc quan tâm về loại gỗ này đã gửi thắc mắc về cho Nội Thất TaNi. Gỗ này có mấy loại ? Đặc điểm nhận biết phân loại gỗ mun ra sao ? Cùng Nội Thất TaNi tìm hiểu trong phần nội dung sau đây.

Gỗ mun là gỗ gì

Cây gỗ mun là một loại cây thân gỗ quý. Với những đặc tính tối ưu trong kinh tế và có giá trị thẫm mỹ cao cộng với tính chất sinh trưởng khó và chậm nên hiện nay nó đang được đưa vào sách Đỏ của Việt Nam. Vậy cây mun có những đặc điểm và đặc tính nổi trội gì hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cây gỗ mun (Diospyros mun) là một loại gỗ thuộc họ Thị, nó thường mọc rải rác hoặc từng đám trong trảng cây bụi rậm cao. Ở Việt Nam, cây mun được phân bố chủ yếu ở các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Hòa Bình, ….Ngoài ra nó còn xuất hiện rải rác ở Lào và Campuchia.

Cây gỗ mun là gỗ gì
Cây gỗ mun là gỗ gì – Đặc điểm thân cây gỗ min

Cây mun có đặc tính ưa sáng và sinh trưởng rất chậm, cao trung bình khoảng 7 – 18m, đường kính 0.3m hoặc đối vơi những cây trưởng thành có thể to hơn. Có tán cây rậm rạm và và cành nhánh nhẵn, hoa nhỏ và có màu vàng.

Ưu điểm và giá trị kinh tế của cây gỗ mun

Là một loại gỗ quý có màu đen đỏ đặc trưng và có những đường vân rất đẹp. Gỗ có độ bền cao và không dễ bị hư hại bởi mối mọt và côn trùng.

Khi được sử dụng trong công nghiệp mỹ nghệ, gỗ mun rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp và độ bóng của nó, nếu càng sử dụng lâu thì vật dụng sẽ càng đẹp và càng bóng. Kèm theo đó giá trị sử dụng cũng rất cao và lâu, một vật dụng từ gỗ mun có giá trị sử dụng vài chục năm thậm chí còn có thể là vài trăm năm.

Tuy nhiên với tính chất nặng cứng và giòn nên gỗ mun cũng có những hạn chế trong phương pháp gia công những vật dụng có giá trị thẫm mỹ quá cao.

Các loại của gỗ mun

Trong thực tế gỗ mun được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có những đặc trưng và tính chất riêng. Có 4 loại gỗ mun phổ biến nhất hiện nay đó là gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, gỗ mun đen, mun sọc và mun đuôi công.

Các loại gỗ mun phổ biến trên thị trường
Các loại gỗ mun phổ biến trên thị trường

Gỗ mun sừng

Được phân bố chủ yếu ở Khánh Hòa, gỗ mun có màu sắc đen của sừng nên được gọi là gỗ mun sừng. Nhưng thực chất lúc đầu nó có màu vàng xanh, sau đó gỗ sẽ dần chuyển sang màu đen huyền bí, đây cũng là đặc điểm nổi bậc nhất của loại gỗ này.

Ưu điểm của loại gỗ này cũng nằm ở tính thẫm mỹ cao của nó, với vẻ đen huyền bí và bóng loáng, nó rất được ưa chuộng trong các sản phẩm mỹ nghệ như: Trang sức và đũa ăn…. Nhưng nó cũng có nhược điểm là rất dễ bị nứt chân chiêm khi thời tiết quá nóng, nên nó cũng rất kén chọn điều kiện để sinh trưởng.

Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc (hay còn gọi là mun hoa) có những sọc màu đan xen vào nhau chạy dọc theo thân gỗ, tuy không có giá trị cao như mun sừng, những nhờ những đường vân sọc bắt mắt tạo nên giá trị thẫm mỹ cao.

Có ưu điểm cao về độ bền nên được ưa chuộng tạo thành những sản phẩm thiết kế nội thất như bộ bàn ghế gỗ mun hoa, đồ gỗ mun hoa,.. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là cứng và độ giòn cao nên khi gia công thiết kế cần phải có tính tỉ mỉ rất cao.

Gỗ mun đuôi công

Mun đuôi công hay còn gọi là mun Nam Phi, có bản gỗ to và sẵn hơn các loại mun khác nên thường được dùng để đóng tủ, kệ, bàn ghế, lục bình,… Gỗ đuôi công rất mền, rất dễ bị nứt và mùn nên có giá trị thấp hơn hẳn so với tất cả các loại mun khác, nó còn được coi là loại gỗ mun có giá trị kém nhất.

Gỗ mun đuôi công hình minh họa
Gỗ mun đuôi công hình minh họa

Gỗ mun đen

Gỗ mun đen được đánh giá là một loại gỗ đặc biệt nhất nhất trong số các loại gỗ mun vì màu sắc đen tuyền tự nhiên và sang trọng. Cũng có màu đen như gỗ mun sừng, nhưng mun đen sở hữu một màu đen vốn có chứ không phải chuyển màu như mun sừng. Ngoài ra nó không hề có tom gỗ và rất ít dăm.

Sau khi được xử lí, gỗ mun đen sẽ trơn nhẵn, bóng loáng và có một màu đen huyền bí đặc trưng. Bên cạnh đó, nhược điểm của nó là rất dễ xuất hiện vết chân chim nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nên khi chọn loại gỗ này cho thiết kế nội thất cho căn nhà của mình, ngoài việc bảo quản về vệ sinh và độ bền, còn cần phải chú ý về điều kiện nhiệt độ

Vì có giá trị cao trong kinh tế và điều kiện sinh trưởng khó khăn nên đã được Việt Nam đưa vào danh sách Đỏ, nhưng hiên nay loại gỗ mun này vẫn đang được khai thác một cách tận diệt và không có kiểm soát. Nên các chính quyền Việt Nam cần có các chính sách khắc khe trong việc khai thác loại gỗ quý giá này.

Rate this post