Cây gỗ trắc là gì – Thông tin đặc điểm và ứng dụng gỗ trắc

Thông tin đặc điểm và ứng dụng gỗ trắc

Gỗ Trắc (Cẩm Lai) là một trong nhưng loại gỗ có tính ứng dụng cao và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất. Vậy điều gì đã khiế loại gỗ này được ưa chuộng như vậy? Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau đây.

Cây gỗ Trắc là gì

Trắc hay còn gọi là cẩm lai Nam Bộ là một loài thực vật thuộc họ Đậu. Đây là loài cây gỗ lớn, cao 25m với đường kính có thể lên tới 1m. Gốc cây thường có bạnh vè, vỏ cây nhắn có màu xám nâu, nhiều xơ với vết đẽo dày màu vàng nhạt sau đỏ nâu. Cây Trắc phát triển tương đối chậm và mọc rải rác trong rừng rậm, rừng thường xanh hoặc nửa rụng lá. Cây trắc thường mọc ở những nơi có độ không quá 500m.

Cây gỗ trắc là cây gì
Cây gỗ trắc là cây gì

Loài cây này được tìm thấy tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có các quốc gia thuộc khu vực Đông và Đông Nam á như: Lào, Thái Lan, Việt Nam, Cam-pu-chia, Trung Quốc. Tại Việt Nam, cây mọc rải rác ở các tỉnh như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trở vào Nam và đặc biệt phân bố nhiều ở Kon Tom.

Có những loại gỗ Trắc nào

Ngoài tự nhiên gỗ trắc được chia làm 3 loại gồm: gỗ trắc đỏ, trắc đen và trắc xanh.

Gỗ Trắc đỏ là loại gỗ quý với số lượng cực kỳ khan hiếm. Gia trị của gỗ này tỷ lệ thuận với đường kình và tuổi thọ của cây. Trắc đỏ được ưa chuộng nhờ vào chất gỗ cứng và chắc nịch, thớ gỗ tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng có thể ngửi thấy từ một khoảng cách xa. Bên cạnh đó, những sản phẩm được chế tác từ gỗ trắc đỏ có màu tươi mới đồng thời giữa được màu sau một thời gian dài sử dụng.

Gỗ Trắc đen nổi tiếng trên thị trường có vân đẹp, màu sắc óng ánh, bền và có hương thơm đặc trưng. Bề mặt gỗ trắc mịn bóng, màu xám đen, tăm gỗ mịn, do đó, khi được đánh bóng gỗ trắc đen sẽ có màu đen huyền rất sang trọng. Gỗ cũng có mùi thơm nhẹ với khả năng xua đuổi ruồi muỗi và côn trùng.

Gỗ Trắc xanh có khả năng chịu lực chịu va đập hơn hẳn so với những loại trắc khác. Gỗ trắc xanh cũng có mùi hương dịu nhẹ và có thể xua đuổi côn trubgf. Ngoài ra, Trắc  xanh nổi bật với những đường vân gỗ tuyệt đẹp cùng khả năng đổi màu khi thay đổi cường độ án sáng. Đây chính là điển khiến cho hiện nay gỗ trắc xanh rất được săn đón trên thị trường.

Phân loại gỗ trắc
Phân loại gỗ trắc

Đặc điểm của gỗ Trắc

Đặt điểm đầu tiên cần phải kể đến chính là gỗ trắc rất dễ gia công nhờ vào thớ gỗ mịn, dòn với mặt không bị biến dạng sau khi để khô. Đồng thời, gỗ trắc cũng sở hữu vân gỗ đẹp cùng với màu sắc đa dạng có thể sử dụng để chế tác sản phẩm gỗ phù hợp với nhiều loại không gian cũng như mục đích sử dụng.

Bên cạnh đó, gỗ Trắc cũng rất cứng và có độ bền cao, không bị mối mọt và ít bị ảnh hưởng từ môi trường. Độ bền của gỗ Trắc có thể lên đến hàng trăm năm nếu như bảo quản trong nhà kỹ lưỡng. Đặc biệt gỗ Trắc có mùi hương đặc trưng và chưa một số loại có tinh dầu rất tốt cho sức khỏe.

Ứng dụng của gỗ trắc trong đời sống

Nhờ chất giỗ có độ bền cao cùng với màu sắc đa dạng và sang trọng, gỗ Trắc thường được ứng dụng để sản xuất đồ nội thất bằng gỗ như trưởng kỷ, tủ quần áo, bàn ăn, tủ thờ,…Bên cạnh đó, gỗ Trắc cũng được sử dụng để làm các tấm ốp tường, cửa sổ hay cửa ra vào. Chúng cũng được sử dụng để sản xuất các đồ dùng nhà bếp như dao, thớt, bát đĩa, cũng như được dùng chế tạo đàn guitar.

Ứng dụng gỗ trắc
Ứng dụng gỗ trắc

Dầu gỗ trắc có thể được sử dụng để khắc phục những vấn đề thường gặp ở da như mụn. Bên cạnh đó, loại dầu này còn có thể được sử dụng làm tinh dầu. Tinh dầu Trắc có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng của cảm cúm, cảm lạnh cũng như giúp thư giãn đầu óc, mang lại cảm giác dể chịu cho người sử dụng.

Như vậy, với những phẩm chất tuyệt vời cũng như ứng dụng rộng rãi nêu trên, gỗ Trắc đã đang và sẽ luôn được thị trường săn đón và ưa chuộng.

Rate this post